หญิงเหล็กวงการสื่อ “สโรชา พรอุดมศักดิ์” สร้าง JKN-CNBC สู่การยกระดับองค์ความรู้คนไทย

>>

ย้อนกลับไปในยุคเปิดเสรีของวงการทีวีเมืองไทยเกือบ 20  ปีที่ผ่านมา จากทีวีที่เคยมีให้รับชมกันเพียง 4-5 ช่อง เพิ่มเป็นหลักสิบหลักร้อยช่องด้วยการส่งสัญญาณผ่านดาวเทียม ในเวลานั้นก็ถือเป็นช่วงรุ่งเรืองของสถานีข่าวที่สร้างบุคลากรด้านข่าวที่โด่งดังไม่แพ้ดาราให้เกิดขึ้นมาหลายต่อหลายคน อาทิ สุทธิชัย หยุ่น, สรยุทธ สุทัศนะจินดา, กนก รัตน์วงศ์สกุล และสาวแกร่งอีกคนของวงการสื่อทีวีเมืองไทย สโรชา พรอุดมศักดิ์


แอ้ม-สโรชา แม้จะเกิดในเมืองไทย แต่ก็ติดตามครอบครัวไปอยู่ในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ 2 ขวบ ใช้ชีวิตแบบเด็กอเมริกันจนอายุ 12 ปี พ่อแม่ไม่อยากให้ลูกสาวคนเดียวของครอบครัวมีวิถีชีวิตเหมือนเด็กวัยรุ่นอเมริกา จึงเดินทางกลับมาตั้งรกรากทำธุรกิจในประเทศไทย จนเธออายุ 16 ปี ก็บินกลับไปเรียนด้าน Broadcast ที่อริโซน่าสเตท ยูนิเวอร์ซิตี้ ที่สหรัฐอเมริกาอีกครั้ง


กลับมาถึงเมืองไทย สโรชาเริ่มงานข่าวครั้งแรกจากการชักชวนไปทดสอบการอ่านข่าวภาษาอังกฤษในรายการ Newsline ทางช่อง 11 โดยหลังการทดสอบเพียง 1 วัน ผู้ผลิตรายการ Newsline ก็เรียกตัวไปทำหน้าที่ในวันรุ่งขึ้นทันที แต่นั่งอยู่ที่ช่อง 11 ได้เพียง 4 เดือน Nation Channel ที่เปิดตัวในช่วงเวลานั้นก็ถูกชักชวนไปร่วมงานทำข่าวภาคภาษาอังกฤษ ร่วมกับหนึ่งในปูชนียบุคคลวงการข่าวต่างประเทศของเมืองไทย สุทธิชัย หยุ่น


ที่ Nation Channel นี่เองที่ทำให้ชื่อเสียงของสโรชาเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในวงการข่าว เพราะเพียง 3 ปีภายใต้ชายคาเนชั่น Channel News Asia จากสิงคโปร์ก็เป็นสื่อรายต่อมาที่ชักชวนเธอบินข้ามประเทศไปร่วมงาน เธอทำงานอยู่ที่สิงคโปร์ถึง 2 ปี แม้ทางสิงคโปร์จะชื่นชมเธอและมองเห็นโอกาสในการก้าวไปสู่วงการข่าวทีวีในระดับโลกจนถึงระดับ CNN ก็เป็นเรื่องไม่ไกล แต่เธอก็เลือกเดินทางกลับมาที่เมืองไทยเพื่ออยู่กับครอบครัว


กลับมาคราวนี้ อีกหนึ่งคนสำคัญของวงการสื่อเมืองไทย สนธิ ลิ้มทองกุล ก็ชักชวนมาเป็นผู้อำนวยการช่องข่าวทีวีดาวเทียมภาคภาษาอังกฤษ Thailand Outlook Channel และเป็นผู้ร่วมดำเนินรายการเมืองไทยรายสัปดาห์ทางช่อง 9


แอ้ม-สโรชา ผ่านบททดสอบอันหนักหน่วงจากการทำงานอยู่ในค่ายเอเอสทีวีของ สนธิ ลิ้มทองกุล จนต้องทิ้งบทบาทหน้าจอไปนานหลายปี ไปทำงานเบื้องหลังในฐานะผู้อำนวยการฝ่ายผลิตของช่อง PPTV จนในที่สุดกลับมาสู่บทบาทหน้าจอทีวีอีกครั้งจากการชักชวนของเพื่อนพ้องวงการทีวีที่ช่องนิวทีวี ทำหน้าที่ทั้งพิธีกรรายการและการผลิตรายการเอง จนโคจรกลับไปอยู่หน้าจอ Nation TV อีกครั้งก่อนจะประสบกับมรสุมชีวิตที่เธอต้องต่อสู้กับโรคมะเร็ง


หลังจากผ่านการรักษาผ่าตัดเอาเนื้อร้ายออกและรักษาตัวอยู่หนึ่งปีเต็มๆ แอ้ม-สโรชา ก็ได้รับการติดต่อจาก แอน-จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย จำกัด(มหาชน) เพื่อมาเสนองานใหญ่ ให้เข้า สโรชา มาดูแลบริษัทใหม่ เจเคเอ็น นิวส์ เพื่อผลิตช่องข่าวเศรษฐกิจ JKN-CNBC ที่ได้ลิขสิทธิ์มาจากช่อง CNBC (Asia) สิงคโปร์


แม้การทำข่าวเศรษฐกิจและการดูแลบริหารธุรกิจจะเป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างยิ่งในบรรยากาศของวงการโทรทัศน์ในยุคนี้ แต่ข้อเสนอในการเป็นผู้ดูแลช่องข่าวเศรษฐกิจระดับโลกเช่นนี้ก็เป็นเรื่องท้าทายที่ไม่สามารถปฏิเสธได้ 

 

 

JKN-CNBC สร้างมาตรฐานโลกให้ทีวีไทย สู่การยกระดับความรู้ของคนไทย  


สโรชา พรอุดมศักดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจเคเอ็น นิวส์ จำกัด
ผู้ผลิตรายการข่าวเศรษฐกิจภายใต้แบรนด์ JKN-CNBC ในเครือของบริษัทเจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ JKN กล่าวว่า วิสัยทัศน์ของคุณแอน-จักรพงษ์ ที่มองเห็นว่าในสื่อไทยยังมีช่องว่างในส่วนของข่าวเศรษฐกิจทางโทรทัศน์ คนไทยโดยทั่วไปมีความเข้าใจในเรื่องของการเงินการลงทุนวัดกันตามมาตรฐานเฉลี่ยของสากลต่ำกว่าประเทศอื่นอยู่ราว 30-40% ขณะที่ประเทศอื่นเฉลี่ยเกินกว่า 50% จึงมองว่านอกจากโอกาสทางธุรกิจแล้วยังเป็นโอกาสที่เราจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ความรู้ความเข้าใจเรื่องของการเงินการลงทุนของคนไทยทั่วไปพัฒนามากยิ่งขึ้น 


JKN-CNBC ภาคภาษาไทยผลิตภายใต้กรอบของ CNBC ทั้งหมด ฉาก สี รายการ ไตเติ้ลรายการ กราฟฟิก เหมือนต้นฉบับ แต่เนื้อหารายการเป็นเรื่องของเมืองไทย 98% ทั้งตลาดเงิน ตลาดทุน ตลาดหลักทรัพย์ฯ อนุพันธ์ ฟิวเจอร์ เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวคนไทยมากขึ้น นักลงทุนไทยทั้งสถาบันและรายย่อย หรือแม้กระทั่งชาวต่างชาติ ผู้ที่เป็นผู้จัดการกองทุนที่ดูแลพอร์ตที่เกี่ยวกับตลาดหลักทรัพย์ฯ ด้วยต้องดู เนื่องจากแหล่งข้อมูลที่มีอยู่ในรายการของเราหาที่อื่นไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นภาคภาษาอังกฤษหรือภาษาไทยก็ตาม”


โดยรายการที่ผลิตออกอากาศในปีนี้ประกอบด้วย

  • Squawk Box เจาะข่าวเช้านี้ ถือเป็นรายการ Flagship ของ CNBC เวลา 06.00-08.00 น. วันจันทร์-ศุกร์ ช่อง GMM25 
  • Power Lunch ทันข่าวเที่ยง เกาะติดความเคลื่อนไหวของตลาดภาคเช้าและมองทิศทางภาคบ่าย เวลา 30–13.30 น. ช่อง GMM25
  • Street Signs เกาะติดข่าวเย็น สรุปสภาวะการซื้อขายตลอดทั้งวันและมองทิศทางของข่าวที่จะกระทบต่อตลาดเงินตลาดทุนในวันรุ่งขึ้น เวลา 16.15–00 น. วันจันทร์–พฤหัส และ 16.15–18.20 น. วันศุกร์ ช่อง GMM25
  • JKN-CNBC Around the World โดยแอ้ม-สโรชา เป็นผู้ดำเนินรายการเอง วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 05.30–00 น. (รีรัน23.30-24.00 น.) ทางช่องอมรินทร์ทีวี


สโรชากล่าวว่า แม้ตนจะเคยผ่านการทำรายการมาแล้วถึง 8 สถานีโทรทัศน์ ดูแลช่องที่ออกอากาศ 24 ชั่วโมง ผลิตข่าวออกอากาศสด 6 ชั่วโมงต่อวัน ก็ยังไม่มีงานใดยากเท่าการบริหารช่อง JKN-CNBC เพราะมีมาตรฐานสูงมาก รายละเอียดทั้งในฐานะที่เป็นคนดู เป็นผู้ผลิต หรือคนทำข่าว เป็นมาตรฐานที่ไม่เคยมีในเมืองไทย เป็นงานหิน แต่ท้าทายและสนุก ซึ่งถึงวันนี้ก็มั่นใจในความพร้อมที่เชื่อมั่นว่าผู้ชมจะต้องอุทานว่า “WOW” และทึ่งว่าคนไทยก็ทำได้


สำหรับเป้าหมายของ JKN-CNBC สโรชามองว่าจะเป็นสำนักข่าวเศรษฐกิจและข่าวทั่วไประดับชั้นนำของเมืองไทย เพื่อให้ผู้ชม ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มนักลงทุนรุ่นเก่าหรือรุ่นใหม่ หรือเป็นผู้ที่คิดอยากจะลงทุน มีเงินแต่ไม่มีความรู้มากพอที่จะลงทุน ดูแล้วจะมีองค์ความรู้มากขึ้นที่จะตัดสินใจลงทุน สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ JKN-CNBC จะสื่อสารกับผู้ชม


โดยสโรชาตั้งใจให้ JKN-CNBC สามารถเข้าถึงผู้ชมทุกระดับ แม้ไม่มีความรู้ด้านการเงินการลงทุน เพราะตัวเธอเองแม้จะมีประสบการณ์ในการทำข่าวมาหลากหลาย แต่ก็ไม่เคยทำข่าวเศรษฐกิจการเงินการลงทุน ซึ่งเธอกลับมองว่าเป็นเรื่องดีที่สอดคล้องกับเป้าหมายของ JKN-CNBC เพราะเธอต้องคิดการบ้านไปพร้อมกับกองบรรณาธิการสายเศรษฐกิจว่าสิ่งที่ต้องการจะสื่อสารออกไปถึงผู้ชมต้องมานำเสนอให้กับเธอที่ไม่รู้เรื่องเศรษฐกิจลึกซึ้งได้เข้าใจก่อน เพราะถ้าเธอเข้าใจผู้ชมก็จะเข้าใจ 


แต่เป้าหมายส่วนตัวของสโรชา JKN-CNBC จะถือเป็นผลงานชิ้นท้ายๆ ที่จะช่วยปิดฉากบทบาทสื่อของเธอได้อย่างสวยงาม ไม่ว่าจะต้องใช้เวลานานเพียงใดก็ตามที่จะทำให้สำเร็จ เพื่อที่จะทิ้งผลงาน ทิ้งสิ่งที่ดีๆ ไว้ โดยไม่ได้เป็นเพียงเรื่องการนำมาตรฐานระดับโลกมาทำให้สำเร็จหรือการบริหารธุรกิจได้สำเร็จ หากแต่ทำให้คนรุ่นใหม่สามารถบริหารจัดการชีวิต บริหารการเงินได้ โดยไม่ต้องห่วงอนาคตหากต้องอยู่คนเดียว ไม่มีลูกหลานดูแล


สโรชามองว่าสิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่จะทำให้เธอภาคภูมิใจที่สุด หากสามารถเป็นส่วนเล็กๆ ที่ทำให้คนรุ่นใหม่หรือสังคมไทยเกิดความเข้าใจและมีองค์ความรู้ที่สูงกว่าที่เคยเป็น และจะเป็น Master Piece ชิ้นสุดท้ายของเส้นทางในการทำหน้าที่สื่ออันยาวไกลของเธอ